Giỏ hàng
MẬT ONG NUÔI BẰNG ĐƯỜNG CÓ THẬT KHÔNG?

Mua mật ong ở đâu?Ngày: 27-04-2018 bởi: Bùi Hữu Minh Sang

MẬT ONG NUÔI BẰNG ĐƯỜNG CÓ THẬT KHÔNG?

Chào bạn,

Mật ong nuôi bằng đường có thật không? Tại sao lại có mật ong nuôi bằng đường? Có phải nuôi ong bằng đường sẽ giảm được chi phí nuôi ong và tăng được lợi nhuận không?

Đây là câu hỏi của biết bao người tiêu dùng khi chuẩn bị mua mật ong, họ là những người mua hàng kỹ tính, luôn tìm hiểu rất nhiều thông tin trước khi quyết định mua hàng. Thật sự mình cũng rất thích những bạn như thế này, đôi khi trước những món đồ nào đó mình hay nhờ họ tư vấn.

Ngẫm lại sao họ hỏi như thế vậy ta? Bởi vì ngày nay có 2 thực tế là: mật ong nuôi bằng đường không chất lượng bằng mật ong nuôi bằng mật hoa và một số ít người nuôi ong không chân chính làm vậy để tăng lợi nhuận. Và khi tin này đến được người tiêu dùng họ trở nên lo lắng là đúng rồi.

Nhưng để bảo vệ những người nuôi ong chân chính, những người ngày đêm làm bạn với sự cô đơn, quen với hành trình vạn dặm để kiếm thức ăn cho đàn ong. Mình sẽ giúp họ cất lên tiếng nói đến với bạn, những người mua hàng.

Mật ong nuôi bằng đường có thật không? 

Câu trả lời là CÓ và KHÔNG CÓ.

CÓ là đối với những người nuôi ong cố định. Họ chăm sóc đàn ong tại vườn nhà, rẫy cà phê, rừng cao su,… mỗi năm chỉ thu hoạch mật ong vào một thời điểm duy nhất trong năm đúng vào mùa hoa nở. Nhưng không phải mùa nào cũng có hoa nở cho ong hút mật, thế là họ dùng đường hoặc mật ong mùa vụ trước để làm thức ăn duy trì đàn ong.

KHÔNG CÓ đối với những người nuôi ong du mục. Tức là họ sẽ di chuyển đàn ong của mình đến những nơi có mùa hoa nở trên khắp đất nước, ví dụ: mùa hoa cà phê vừa hết nghĩa là hết thức ăn cho đàn ong, họ sẽ di chuyển đàn đến vườn hoa chôm chôm hay cao su vừa nở. Và họ sẽ không cần đường để làm thức ăn cho ong, vì mật hoa đầy ra mà. Cuộc sống của những con người này cực kì cô đơn bạn à!

Vậy có nên mua mật ong nuôi của những người nuôi ong cố định không?

Chỉ nuôi ong bằng đường không thể duy trì đàn ong sống được

Trước hết mình nhắc lại là trong bài viết này mình chỉ đề cập đến những người nuôi ong chân chính.

Một mùa mật sẽ chia làm 2 – 3 đợt thu hoạch mật tùy vào sức khỏe của đàn ong mà có thể nhiều đợt hơn…và đợt thu hoạch mật đầu tiên sẽ bị người nuôi ong nhà loại bỏ vì mật lần này có nhiễm mật đường vào mật hoa. Sản phẩm mà họ đưa đến tay khách hàng chính là những đợt thu hoạch mật lần 2, lần 3,… khi này mật ong mới nguyên chất.

Hơn nữa, nếu bạn nuôi đàn ong bằng đường quá lâu thì sẽ không cấp đủ chất dinh dưỡng cho ong, hậu quả là như thế nào bạn biết rồi đấy.

Đến đây bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên mua mật ong của người nuôi ong nhà không.

Có thể phân biệt mật ong nuôi bằng đường và mật ong nguyên chất không?

Hiện nay trên mạng internet có một số chia sẻ cách phân biệt như ngửi, nếm,… nhưng chưa có tổ chức nào công nhận những phương pháp trên vì tính chất của mật ong phụ thuộc rất nhiều vào thổ nhưỡng, khí hậu. Cách tốt nhất hiện nay chỉ là đem mẫu đến các phòng thí nghiệm uy tín thì mới có được kết quả chính xác.

Hy vọng với một ít chia sẻ của Sang, bạn sẽ hiểu hơn về chất lượng mật ong và cuộc sống của những người nuôi dưỡng đàn ong. Và giúp bạn có một quyết định mua mật ong nguyên chất chính xác.

Hãy tìm hiểu thật kĩ một nhà cung cấp mà bạn tin tưởng rồi yên tâm sử dụng lâu dài, vừa yên tâm vừa đỡ tốn thời gian nữa. Điều đó xứng đáng để bạn đầu tư công sức phải không bạn? 

Chúng tôi đủ kiến thức, đam mê với truyền thống và tình yêu đối với cộng đồng. Điều này có ý nghĩa với bạn không?

MẬT ONG NUÔI BẰNG ĐƯỜNG CÓ THẬT KHÔNG

BÙI HỮU MINH SANG - Chủ sáng lập 

0904 132 608

sangbhm@gmail.com