Giỏ hàng
MẸO BẢO QUẢN MẬT ONG ĐƯỢC LÂU VÀ GIỮ ĐƯỢC DƯỠNG CHẤT

Mua mật ong ở đâu?Ngày: 10-04-2018 bởi: Bùi Hữu Minh Sang

MẸO BẢO QUẢN MẬT ONG ĐƯỢC LÂU VÀ GIỮ ĐƯỢC DƯỠNG CHẤT

Chào bạn,

Mật ong nguyên chất là một sản phẩm từ thiên nhiên đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe của con người. Tuy nhiên ngày nay để mua được một chai mật ong có chất lượng tốt không phải dễ, nhưng sau đó tìm cách bảo quản mật ong đúng cách để mật giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng lâu nhất lại là một vấn đề khó hơn. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu cách bảo quản mật ong tốt nhất nhé!

Hạn sử dụng của mật ong

Nhiều khách hàng khăng khăng cho rằng mật ong nguyên chất không bao giờ hỏng hay để càng lâu càng ngon, càng bổ giống như ngâm rượu. Suy nghĩ đó là hoàn toàn không thực tế, bạn biết sao không? Vì nhìn bằng mắt thường thì hình thức mật vẫn tốt, nhưng thành phần dinh dưỡngbên trong đã mất mát đi rất nhiều, đôi khi mật sẽ có mùi hôi rất đặc trưng mà mình tin là nếu bạn ngửi được thì sẽ nhận ra mật còn sử dụng được hay không.

Ở đây mình khuyên bạn nên sử dụng hết mật ong trong vòng 2 năm kể từ ngày khai thác, mua mật vừa đủ sử dụng, sau đó khi dùng hết thì mua mật mới để có chất lượng tốt.

MẸO BẢO QUẢN MẬT ONG ĐƯỢC LÂU VÀ GIỮ ĐƯỢC DƯỠNG CHẤT

1. Chọn đúng chai, lọ chứa mật ong

Chai, lọ thủy tinh đem lại giá trị thẩm mỹ cao cho mật ong

Lọ thủy tinh Homee

Chai, lọ dùng để bảo quản mật ong phải được làm từ thủy tinh, gốm sứ hoặc nhựa plastic đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (việc chọn loại nhựa plastic nào phù hợp mình sẽ chia sẻ trong các bài viết tiếp theo). Không được sử dụng chai, lọ kim loại vì sẽ xảy ra phản ứng hóa học với mật gây hại cho sức khỏe.

Nhưng tại Việt Nam, thủy tinh đang được ưa chuộng hơn bởi vì tính thẩm mỹ, trang trọng và độ sạch đáng tin cậy. Ngược lại với các nước phương Tây vì tính tiện dụng và giảm thiểu rủi ro khi vận chuyển xuất khẩu, họ có xu hướng chọn nhựa plastic để bảo quản mật ong.

2. Đảm bảo không cho mật ong tiếp xúc quá lâu với không khí

Khi bảo quản mật ong trong chai, lọ dù được làm bằng bất cứ vật liệu gì thì bạn phải vặn thật chặt nút chai, lọ. Vì nếu không mật ong tiếp xúc nhiều với không khí sẽ làm mật dễ lên men, tạo khí ga đẩy bật nắp ra ngoài. Mật ong nguyên chất rất nhanh hỏng khi tiếp xúc nhiều không khí .

Lưu ý đặc biệt đối với bảo quản mật ong rừng vào thời tiết nóng không nên vặn quá chặt nút chai, mật ong rừng sinh ra khí ga cực kì nhiều, nếu vặn quá chặt khi mở nắp mật sẽ trào phun ra ngoài. Khi vặn nút hãy chừa 1 vòng cuối cùng đủ để mật ong thở nhưng không đủ khoảng không để côn trùng chui vào.

3. Nhiệt độ bảo quản mật ong rất quan trọng

Không nên để mật ong dưới ánh nắng trực tiếp

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản là từ 21-27oC. Bạn hãy nhìn xem trong nhà bếp gia đình mình ngăn nào có:

Nhiệt độ ổn định: tránh xa bếp ga, lò nướng, tủ lạnh, …

Tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời, do mật ong rất dễ bị lên men chua, sẫm màu khi để dưới ánh nắng một thời gian.

Cách biệt với các hũ gia vị để tránh hiện tượng mật ong hút mùi thơm của các thực phẩm ở gần chúng.

Thì đó là nơi cực kì phù hợp để cất một chai mật ong nguyên chất, có lẽ bạn sẽ phải trổ tài sắp xếp một chút để có một chỗ đẹp như vậy trong nhà bếp của mình để giữ cho mật ong không bị mất chất dinh dưỡng hay biến chất.

Vậy từ trước đến giờ bạn đã bảo quản mật ong đúng chưa? Có gặp vấn đề gì khi bảo quản mật ong trong gia đình không? Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn có một sức khỏe tốt!

BÙI HỮU MINH SANG - Chủ sáng lập 

0904 132 608

sangbhm@gmail.com